Chữa đau họng và tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh

Vì sao đau họng thường xảy ra vào mùa lạnh, lúc giao mùa?1,2

Nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở vùng họng là nguyên nhân chính gây đau họng, trong đó đau họng do virus chiếm khoảng 90%. Không khí lạnh và khô là điều kiện thuận lợi để virus và vi khuẩn gây đau họng từ không khí xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, khi thời tiết lạnh, mọi người thường sinh hoạt trong nhà với không gian kín ít thông thoáng khiến cho virus và vi khuẩn dễ dàng lây lan. Vì vậy mùa lạnh (mùa đông và đầu mùa xuân) là thời điểm có số người bị đau họng và cảm lạnh nhiều nhất trong năm.

Đau họng và cảm lạnh thường xảy ra vào mùa lạnh

Đau họng và cảm lạnh thường xảy ra vào mùa lạnh

Cách chữa đau họng hiệu quả 3-8

Mục đích của điều trị đau họng là nhanh chóng làm giảm cảm giác đau, rát, khó chịu ở họng và điều này có thể đạt được bằng việc sử dụng các thuốc không kê đơn (OTC). So với thuốc giảm đau đường uống, những thuốc tác dụng tại chỗ tác động trực tiếp vào vùng họng đau có ưu điểm làm giảm nhanh các triệu chứng đau họng và viêm họng cấp.

Một số viên ngậm OTC chứa menthol có tác dụng gây tê nhẹ mô họng, mang lại cảm giác giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, hiệu quả giảm đau và làm dịu của kẹo ngậm không lâu dài như các viên ngậm kháng khuẩn.

Trong những thuốc điều trị tại chỗ, viên ngậm kháng khuẩn chứa amylmetacresol và 2,4-dichlorobenzyl alcohol là một giải pháp thích hợp để điều trị đau họng với các đặc điểm:

 • Làm dịu và bôi trơn cổ họng
 • Diệt virus và vi khuẩn - nguyên nhân chính gây đau họng ngay sau 1 phút
 • Giảm đau họng kéo dài đến 2 giờ

 

Làm thế nào để tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh?8-10

Vitamin C được biết đến với tác dụng hỗ trợ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh, giúp phòng ngừa và điều trị các nhiễm trùng ở đường hô hấp. Khi bị cảm lạnh, tăng cường bổ sung vitamin C cho cơ thể cũng giúp giảm nhẹ các triệu chứng và nhanh khỏi bệnh.

 

Nên ăn những thực phẩm giàu vitamin C khi bị viêm họng, cảm lạnh

Nên ăn những thực phẩm giàu vitamin C khi bị viêm họng, cảm lạnh

Nhu cầu vitamin C hàng ngày ở người trưởng thành là 85-100 mg. Để tăng cường bổ sung vitamin C cho cơ thể, nên ăn các thực phẩm giàu vitamin C như các loại quả mọng (dâu tây, việt quất, …), các loại quả họ cam quýt (cam, chanh, …), các loại rau củ (bông cải xanh, cà chua, ớt chuông, …). Ngoài ra, vitamin C có thể được bổ sung bằng cách sử dụng các viên uống bổ sung. Hiện nay, một số loại viên ngậm kháng khuẩn trị đau họng cũng đã được bổ sung thêm vitamin C, vừa có thể giảm đau họng, vừa tăng cường đề kháng

Tăng cường sức đề kháng giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh về hô hấp

Tăng cường sức đề kháng giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh về hô hấp

Thông tin trong bài viết không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Luôn tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ để được tư vấn điều trị cho các hoàn cảnh hoặc nhu cầu cá nhân.

Tài liệu tham khảo:

 1. Harvard, Sore Throat (Pharyngitis).
 2. MedicalNewsToday, Why do colds and flu strike in winter?
 3. Oxford and Leuwer. Int J Clin Pract.2011; 65(5): 524–530.
 4. Healthline, Help for Sore Throats.
 5. Matthews et al. Int. J. Gen. 2018;11: 451–456.
 6. Shephard and Zybeshari. Antiviral Research. 2015; 123:158–162.
 7. McNally et al. Int J Clin Pract. 2010; 64(2):194–207.
 8. Carr and Maggini. Nutrients. 2017; 9:1211.
 9. Bộ Y tế. Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. Nhà xuất bản Y học
 10. Health Direct, Vitamin C.

Banner thông tin sản phẩm viên ngậm Strepsils Cool