Là một chất có nguồn gốc tự nhiên, kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn hoặc ức chế sự sinh sản của chúng.

Đây là một khám phá đã thay đổi tiến trình y học

Thuốc kháng sinh là các chất tự nhiên được tạo ra từ các vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn và một số loại nấm. Trong cuộc đấu tranh trong môi trường sống của mình, những vi sinh vật này sử dụng kháng sinh làm vũ khí để tiêu diệt các vi sinh vật khác. Nhà nghiên cứu người Scotland, Alexander Fleming, đã phát hiện ra tính chất này vào cuối những năm 1920 và khai thác nó vì lợi ích của con người. Thông qua các thí nghiệm của mình, ông phát hiện ra rằng thuốc kháng sinh cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể con người. Ông gọi khám phá của mình là penicillin; loại kháng sinh đầu tiên có thể điều trị thành công bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở người.

Các cách thức hoạt động khác nhau của kháng sinh

Các loại kháng sinh khác nhau có thể có tác dụng khác nhau rõ rệt đối với vi khuẩn. Điều này chủ yếu là do cách thức điều chế thuốc.

  • Tác dụng diệt khuẩn tiêu diệt vi khuẩn.
  • Tác dụng kìm khuẩn ức chế sự sinh sản của vi khuẩn một cách mạnh mẽ đến mức hệ thống miễn dịch của

chúng ta có thể tự chống lại mầm bệnh. Một sự khác biệt cơ bản tồn tại giữa kháng sinh phổ hẹp, chỉ có hiệu quả chống lại một số loại vi khuẩn và kháng sinh phổ rộng, có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau.
Thuốc kháng sinh không gây hại cho con người vì chúng không làm hỏng các tế bào của con người. Tuy nhiên, chúng có thể làm phát sinh một loạt các tác dụng phụ. Thuốc kháng sinh thường gây ra các bệnh về dạ dày hoặc ruột, phát ban và các phản ứng dị ứng. Nhiều bệnh nhân phàn nàn về tiêu chảy. Điều này là do các loại thuốc kháng sinh chống lại vi khuẩn đường ruột có lợi trong hệ vi sinh đường ruột của chúng ta, cũng như vi khuẩn gây bệnh đang gây bệnh cho chúng ta. Dùng men vi sinh, trong và sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, có thể giúp phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột.

Nếu bạn gặp tác dụng phụ với thuốc kháng sinh, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Thuốc kháng sinh có thể tương tác với thuốc khác. Vì lý do này, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết bạn đang dùng loại thuốc nào khác để họ chỉ định liệu trình điều trị phù hợp nhất.
Các hướng dẫn bên trong bao bì cung cấp thông tin về các nguy cơ và tác dụng phụ."