Về nguyên tắc, việc dùng bất kỳ loại kháng sinh nào cũng có thể khiến vi khuẩn ngày càng trở nên đề kháng với loại kháng sinh đang được sử dụng. Điều này sau đó làm cho thuốc kháng sinh trở nên vô dụng, vì vi khuẩn phát triển các cơ chế bảo vệ cho phép chúng kháng lại các tác động của thuốc kháng sinh. Vì có rất nhiều bệnh mà thuốc kháng sinh giúp cứu sống tính mạng, nên điều đặc biệt quan trọng là mọi người đều phải góp phần vào việc hạn chế tình trạng kháng thuốc. 7 điểm sau đây sẽ giúp bạn giảm thiểu mọi nguy cơ nhiễm trùng và sử dụng kháng sinh một cách có trách nhiệm

Đừng tự ý dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với vi-rút và thường không cần thiết trong nhiều trường hợp khác. Luôn lắng nghe lời khuyên của bác sĩ và chỉ dùng thuốc kháng sinh sau khi đã được khám kỹ lưỡng và theo đúng chỉ định.

Hoàn tất liệu trình

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh, họ cũng sẽ cho bạn biết cách dùng thuốc. Điều cần thiết là bạn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, vì thời gian điều trị bằng thuốc kháng sinh khác nhau tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng và loại thuốc. Việc điều trị sẽ chỉ thành công khi cơ thể bạn có đủ nồng độ thuốc cao. Nếu bạn không dùng đủ liều lượng cần thiết, hoặc nếu bạn không hoàn thành liệu trình, các vi khuẩn có khả năng phục hồi cao hơn có thể tồn tại và kháng thuốc.

Không đưa thuốc kháng sinh của bạn cho bất kỳ ai khác

Không đưa thuốc kháng sinh của bạn cho bất kỳ ai khác. Thuốc kháng sinh không những không thể điều trị cho người khác mà còn có thể tương tác với thuốc họ đang dùng.

Loại bỏ thuốc kháng sinh đúng cách

Nếu bạn có bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào dư thừa, hãy loại bỏ chúng một cách thích hợp. Hầu hết các hiệu thuốc sẽ nhận lại bất kỳ thuốc thừa nào và xử lý chúng đúng cách. Một số chính quyền địa phương cũng có thể có các điểm thu gom các chất độc hại. Thuốc kháng sinh cũng có thể được thải bỏ trong chất thải còn sót lại. Thận trọng! Không bao giờ xả thuốc kháng sinh xuống bồn rửa hoặc bồn cầu. Điều này có hại cho môi trường và tạo điều kiện kháng thuốc.

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên trong ngày. Điều đặc biệt quan trọng là phải rửa tay sau khi đi vệ sinh vì đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Luôn cập nhật các mũi tiêm chủng của bạn

Chủng ngừa cần được tăng cường thường xuyên để duy trì khả năng bảo vệ. Thời gian và nhu cầu tiêm nhắc lại phụ thuộc vào loại vắc xin. Hồ sơ tiêm chủng của bạn sẽ cho bạn biết khi nào đến hạn tiêm chủng tiếp theo; nếu bạn không chắc chắn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Làm theo lời khuyên y tế

Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi hoặc không chắc chắn, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn và làm theo lời khuyên của họ khi dùng thuốc kháng sinh. Cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Ở một mức độ nào đó, thuốc kháng sinh có thể tương tác nghiêm trọng với các dạng thuốc khác, có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn hoặc làm giảm hiệu quả của thuốc.