Các sinh vật sống có khả năng thích nghi. Chúng có thể phát triển các cơ chế phòng thủ chống lại kẻ thù và đối thủ cạnh tranh để đảm bảo sự sống còn của mình.

Tình trạng kháng thuốc xảy ra như thế nào

Là một sinh vật sống, vi khuẩn cũng có thể có được các cơ chế bảo vệ chống lại thuốc kháng sinh. Điều này có nghĩa là các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị những vi khuẩn này trở nên vô hiệu. Khi vi khuẩn sinh sản bằng cách phân chia tế bào, các cơ chế bảo vệ mới này được truyền sang thế hệ tiếp theo và các thế hệ sau đó.

Một số vi khuẩn thậm chí có thể truyền các đặc tính này cho các loại vi khuẩn khác, tạo điều kiện cho một số chủng vi khuẩn trở nên có miễn dịch. Một trong ba chủng vi khuẩn hiện đang kháng lại các loại thuốc kháng sinh thông thường. Khả năng miễn dịch đối với kháng sinh này được gọi là khả năng kháng thuốc. Bản thân con người không thể kháng thuốc kháng sinh.

Sự xuất hiện và lan truyền của tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Các nguyên nhân gây kháng thuốc kháng sinh

Việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh không đúng cách là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Cũng như việc sử dụng kháng sinh không cần thiết, chẳng hạn như khi được kê đơn cho các trường hợp nhiễm vi-rút hoặc để tránh nhiễm trùng thứ cấp. Vi-rút không phải là sinh vật sống, vì vậy chúng không thể được điều trị bằng kháng sinh.

Thay vì chống lại vi khuẩn thông qua việc sử dụng kháng sinh trong phạm vi chừng mực và có mục tiêu, chúng đã được kê đơn quá mức trong nhiều năm; thường không chính xác và ngẫu nhiên. Mong muốn quá mức về sự an toàn đã dẫn đến việc kháng sinh thường được kê đơn một cách không cần thiết để biện minh cho việc tránh nhiễm trùng thứ cấp.

Ở đây, bệnh nhân cũng thường là người có lỗi. Họ có thể ép bác sĩ của mình kê đơn thuốc kháng sinh ngay trước cuối tuần hoặc ngày lễ, mặc dù có thể không rõ liệu nhiễm trùng có phải do vi khuẩn hay không và do đó có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nhưng không chỉ có con người lạm dụng thuốc kháng sinh. Nông trại cũng là nguyên nhân dẫn đến việc lạm dụng quy mô lớn. Số lượng động vật lớn trong một không gian hạn chế sẽ thúc đẩy sự lây truyền bệnh nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh thường được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tránh nhiễm trùng hàng loạt và có thể có tác động tiêu cực về tài chính. Sau đó, việc chúng ta tiêu thụ những động vật này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc từ các sản phẩm làm từ thịt xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Các tác nhân gây bệnh trong bệnh viện, được gọi là 'siêu mầm bệnh’, cũng là một vấn đề đáng kể. Đây là những mầm bệnh đa kháng thuốc trong bệnh viện không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Mầm bệnh đa kháng thuốc được gọi là MRSA (Staphylococcus aureus kháng Methicillin) là nguyên nhân gây ra mối quan tâm đặc biệt. Do hệ thống miễn dịch của nhiều bệnh nhân bị tổn hại sau phẫu thuật, những vi khuẩn này có thể gây tử vong.