Nếu thuốc kháng sinh mất tác dụng, những căn bệnh hiện có thể được điều trị hiệu quả có thể một lần nữa trở thành mối đe dọa nghiêm trọng. Đây là lý do tại sao việc sử dụng kháng sinh một cách có trách nhiệm lại rất quan trọng.

Tại sao cuộc sống của chúng ta về cơ bản sẽ thay đổi

Nếu thuốc kháng sinh trở nên vô hiệu, tất cả các bệnh hiện có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh sẽ trở nên không thể điều trị được, có thể dẫn đến tử vong.

Đây đã trở thành một trong những thách thức lớn nhất và được nói đến nhiều nhất của y học hiện đại.

Các bệnh do vi khuẩn gây ra bao gồm bệnh tả, bệnh lao, bệnh dịch hạch, bệnh bạch hầu, và các bệnh nhiễm trùng đường ruột và phổi khác nhau.

Ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta có thể rất thảm khốc. Mọi người sẽ phải nằm viện lâu hơn, chi phí điều trị sẽ tăng lên, cũng như nỗi lo lây nhiễm trong xã hội của chúng ta. Sự kháng thuốc của vi khuẩn là một vấn đề toàn cầu. Liên minh Châu Âu coi sự kháng thuốc của vi khuẩn là một trong những mối đe dọa lớn nhất của chúng ta và lo sợ về các hậu quả. Riêng tại Châu Âu, ước tính có khoảng 25.000 người chết mỗi năm do các tác nhân gây bệnh không còn có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh. Ủy viên Y tế Châu Âu, Vytenis Andriukaitis cho biết: “Kháng thuốc là một mối đe dọa toàn cầu ngày càng tăng và nếu chúng ta không làm gì bây giờ, vào năm 2050, nó có thể gây ra nhiều ca tử vong hơn cả ung thư”.

Đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến 10 triệu ca tử vong mỗi năm.

Mỗi người đều có thể làm điều gì đó về sự phát triển kháng thuốc

Để tránh điều này xảy ra, các nhà khoa học đang tìm kiếm các loại kháng sinh mới chưa có bất kỳ sự kháng thuốc nào của vi khuẩn. Tuy nhiên, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng! Thường phải mất nhiều thập kỷ để một loại thuốc được chấp thuận sử dụng. Nhiều phát triển mới cũng được dự phòng miễn là các loại thuốc hiện tại tiếp tục có hiệu quả, vì sớm hay muộn tình trạng kháng thuốc mới cũng sẽ phát triển nếu việc sử dụng kháng sinh trên toàn cầu không thay đổi.

Kháng thuốc là một vấn đề mà tất cả chúng ta quan tâm; và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong chúng ta. Mọi người phải đóng vai trò của mình để ngăn chặn sự phát triển kháng thuốc của vi khuẩn. Nghiên cứu tại Viện Robert Koch đã xác định được hai biện pháp hoàn toàn cần thiết để hạn chế tình trạng kháng thuốc:

1. Nguyên tắc là phải chống nhiễm trùng

Vắc xin có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa để tránh các bệnh truyền nhiễm. Quy trình vệ sinh nghiêm ngặt tại các bệnh viện và tất cả các cơ sở y tế cũng là điều cần thiết để có thể kiểm soát các mầm bệnh kháng thuốc hoặc tốt hơn là ngay từ đầu không để vi khuẩn phát triển kháng thuốc. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, một hành động đơn giản như rửa tay thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đáng kể.

2. Chỉ dùng kháng sinh khi cần thiết

Thuốc kháng sinh tiếp tục được kê đơn hoặc theo yêu cầu của bệnh nhân, quá thường xuyên. Điều tối quan trọng là chúng ta phải dừng việc sử dụng kháng sinh không cần thiết. Ví dụ, dùng thuốc kháng sinh trị đau họng và cảm lạnh có khả năng là do vi-rút gây ra (80% trường hợp) là vô nghĩa. Một vấn đề khác là việc kê đơn thuốc kháng sinh phổ rộng khuyến khích sự đề kháng của một số tác nhân gây bệnh khác nhau.

Chúng ta chỉ có thể đảm bảo hiệu quả trong tương lai của thuốc kháng sinh nếu chúng ta giải quyết những vấn đề này ngay bây giờ, hành xử có trách nhiệm hơn và khuyến khích xã hội suy nghĩ khác hơn.

So sánh tử vong do kháng thuốc và các nguyên nhân tử vong phổ biến khác

Nguồn: Xử trí các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc trên toàn cầu: báo cáo cuối cùng và các khuyến nghị/Đánh giá về tình trạng kháng thuốc do Jim O'Neill chủ trì. Bộ sưu tập Wellcome. Attribution 4.0 International (CC BY 4.0)