Viêm họng là một trong những căn bệnh phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Trung bình mỗi người trong một năm sẽ gặp vài lần tình trạng đau họng, viêm họng. Điều đáng nói là hiện nay nhiều người đang có những hiểu lầm về điều trị đau họng, viêm họng. Bởi, cứ thấy đau họng, viêm họng là tự ý mua kháng sinh về uống mà không biết rằng việc này sẽ gây ra những hệ luỵ khôn lường về sức khoẻ.

Nguyên nhân viêm họng là gì?

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân gây ra viêm họng, tuy nhiên hai nguyên nhân chính đó là do vi khuẩn và virus. Trong đó, vi khuẩn nhóm A-beta-hemolytic streptococcus là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm họng, đau họng ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, vi khuẩn này chỉ gây ra 30% số ca viêm họng ở trẻ từ 5-16 tuổi và trung bình 10% ở các độ tuổi còn lại.

Virus mới là nguyên nhân chính gây ra viêm họng, đau họng ở cả trẻ em và người lớn. Bởi, có đến 95% trường hợp trẻ dưới 5 tuổi và khoảng 70% trẻ từ 5-16 tuổi bị viêm họng, đau họng mà nguyên nhân là do virus. Đáng nói là 85-95% người trưởng thành bị viêm họng, đau họng cũng có nguyên nhân từ virus gây ra.

Có nhiều loại virus gây viêm họng, đau họng, tuy nhiên phải kể đến các virus phổ biến gây ra viêm họng, đau họng như rhinovirus, adenovirus, influenza.

Có nên điều trị viêm họng bằng kháng sinh?

Thói quen của nhiều người hiện nay cứ thấy đau họng, viêm họng là ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống. Tuy nhiên, họ không biết rằng mục đích của dùng kháng sinh là nhằm tiêu diệt vi khuẩn. Và kháng sinh chỉ thật sự hiệu quả với trường hợp viêm họng gây ra bởi vi khuẩn. Do đó, dùng thuốc kháng sinh ngay khi có triệu chứng của viêm họng, đau họng vừa không cần thiết, lại tốn kém và còn có nguy cơ gây kháng thuốc.

Hơn thế nữa, việc điều trị viêm họng, đau họng bằng loại kháng sinh nào, liều lượng ra sao còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và phác đồ điều trị của bác sĩ, vì mỗi loại vi khuẩn sẽ cần được điều trị bằng một loại kháng sinh khác nhau.

Do đó, nếu đau họng là do virus, kháng sinh sẽ không giúp ích gì trong việc điều trị. Hầu hết các bệnh viêm họng do virus sẽ tự khỏi trong vòng một tuần.

Vì vậy, lúc này, bệnh nhân chỉ cần điều trị triệu chứng. Điều trị triệu chứng ở đây là sốt thì cho dùng hạ sốt, nếu đau, sưng họng thì cho dùng các loại thuốc điều trị triệu chứng sưng viêm như viên ngậm đau họng, thuốc ngậm đau họng để giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và nhanh chóng hồi phục.

Hậu quả khi lạm dụng kháng sinh để điều trị viêm họng

Trên thế giới, phác đồ điều trị viêm họng do virus cũng không dùng kháng sinh. Mặt khác, do trường hợp viêm họng gây ra bởi vi khuẩn chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, nên việc điều trị viêm họng bằng kháng sinh trong hầu hết các ca viêm họng là không cần thiết.

Hầu hết bệnh nhân viêm họng khỏe hơn và 90% trường hợp hết triệu chứng sau một tuần, dù được hay không được điều trị bằng kháng sinh.

Ngoài ra, việc lạm dụng kháng sinh khi kê đơn có thể để lại những tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng. Các tác dụng phụ có thể từ vấn đề nhỏ như phát ban đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như co giật, suy giảm bạch cầu. Nghiêm trọng hơn, kháng sinh khi sử dụng không phù hợp, bừa bãi và thường xuyên sẽ nhanh chóng dẫn đến tình trạng đề kháng kháng sinh ở người dùng. Việc này làm giảm hiệu quả điều trị của các loại kháng sinh.

 
Lạm dụng kháng sinh trong điều trị viêm họng có thể dẫn đến nguy cơ đề kháng kháng sinh.

Tài liệu tham khảo
  1. Ebell MH, et al. JAMA 2000;284:2912–8