Không khí chúng ta hít thở ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vùng họng . Nó có thể chứa chất ô nhiễm, chất gây dị ứng môi trường, vi khuẩn hoặc vi-rút. Để bảo vệ khỏi nhiễm trùng, vùng họng được phủ một lớp chất nhầy giữ cho niêm mạc hầu họng được bôi trơn. Lớp chất nhầy này cũng chứa các tế bào miễn dịch, enzyme và kháng thể cung cấp một lớp bảo vệ chống lại các dị vật. Khi khả năng bảo vệ của vùng họng bị tổn hại, các yếu tố môi trường và mầm bệnh có thể dẫn đến đau họng.

Các nguyên nhân từ môi trường phổ biến nhất gây đau họng bao gồm

Chất lượng không khí

Sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm không khí có thể tác động đến lớp chất nhầy bảo vệ vùng họng và gây kích thích họng. Không khí lạnh và khô đặc biệt ảnh hưởng đến quá trình tự làm sạch của đường hô hấp bằng cách làm khô và làm tổn thương hàng rào bảo vệ. Điều này sẽ làm tổn hại đến cơ chế bảo vệ vùng họng và làm tăng khả năng bị nhiễm trùng. Sự thay đổi theo mùa về nhiệt độ và độ ẩm không khí không phải là thủ phạm duy nhất, hệ thống điều hòa không khí cũng chịu trách nhiệm tương tự.

Dị ứng và viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng do các chất gây dị ứng và phấn hoa trong không khí cũng có thể góp phần kích thích vùng họng. Khi bạn hít vào, không khí đi vào các ống phế quản và phổi qua mũi, miệng và họng của bạn và đây là lúc phấn hoa trong không khí có thể tiếp xúc với niêm mạc. Sau đó, cơ thể tiết ra histamine, có thể khiến một số người cảm thấy ngứa, châm chích hoặc khó chịu ở họng, hoặc vòm miệng cũng như mắt và mũi. Viêm mũi dị ứng phần lớn rất theo mùa, thường đạt cao điểm vào cuối mùa xuân.

Hút thuốc lá chủ động và thụ động

Khi lớp chất nhầy ở họng còn nguyên vẹn, nó sẽ tạo ra một hàng rào bảo vệ và ngăn mầm bệnh xâm nhập vào mô họng. Tiếp xúc với khói thuốc, dù chủ động hay thụ động, trong thời gian dài đều có thể dẫn đến tổn thương lớp chất nhầy trong họng.
Quan trọng: Hút thuốc lá thụ động có khả năng gây hại cho vùng họng giống như hút thuốc lá chủ động. Trong cả hai trường hợp, không khí hít vào đều chứa các chất có hại cho hàng rào chất nhầy.

Ô nhiễm môi trường

Các hạt và chất ô nhiễm từ các quy trình công nghiệp và giao thông có thể gây viêm họng do kích thích niêm mạc và các tế bào nằm bên dưới nó.

Các bệnh nhiễm trùng theo mùa đã biết

Vi-rút và vi khuẩn có thể làm hỏng lớp chất nhầy vùng họng bằng cách thâm nhập vào hàng rào bảo vệ và nhân lên bên trong nó. Điều này sau đó gây ra viêm, dẫn đến đau, sưng và đỏ họng.

Tiếp xúc xã hội

Khi chúng ta ở gần những người khác, rất có thể chúng ta bị nhiễm vi-rút và vi khuẩn mà họ có thể mang theo. Nói chuyện, la hét và ca hát có thể giải phóng các giọt nhỏ vào không khí, chứa vi-rút và vi khuẩn. Những hành động này cũng có thể gây kích thích họng và làm căng các dây thanh và cơ vùng họng. Hơn 100 loại vi-rút khác nhau có thể gây cảm lạnh, hầu hết đều lây truyền qua các giọt lây nhiễm bay vào không khí, thường là khi hắt hơi hoặc ho. Nếu hệ thống miễn dịch bị tổn hại, nguy cơ nhiễm trùng còn lớn hơn. Tác nhân gây ra những bệnh này có thể được tìm thấy trên tất cả các loại bề mặt. Do đó, bạn nên đặc biệt cẩn thận ở những nơi công cộng và sử dụng khăn giấy nếu bạn cần ho hoặc hắt hơi để tránh lây nhiễm cho người khác.

Tìm hiểu thêm về các triệu chứng điển hình của khô họng hoặc đau họng

Thuốc giúp giảm đau họng
Strepsils  có nhiều loại sản phẩm giúp làm giảm và điều trị các triệu chứng của đau họng. Khi có dấu hiệu đầu tiên của đau họng, chúng tôi khuyên bạn nên dùng Viên ngậm Strepsils Mật ong và Canh vì có tác động diệt khuẩn và giúp giảm đau.

Nếu họng bạn quá đau và viêm nhiều, Strepsils Maxpro dạng  viên ngậm có thể giúp giảm đau và viêm. Cả hai sản phẩm này đều có tác dụng kháng viêm, giảm đau và giảm sưng. Đặc biệt, thuốc xịt họng có tác dụng kéo dài, giảm đau và viêm đến 6 giờ.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ để khám đau họng?
Đau họng thường sẽ tự lành và cơn đau có thể thuyên giảm bằng các biện pháp điều trị tại nhà và các phương pháp điều trị tại chỗ khác. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại, không cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình của bạn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

 • Các triệu chứng của bạn xấu đi hoặc không cải thiện sau 3 ngày, ngay cả khi bạn đã thực hiện các bước để giảm đau họng
 • Các triệu chứng của bạn bao gồm thở gấp, khó thở hoặc khó nuốt nghiêm trọng
 • Bạn thường bị đau họng
 • Bạn có thân nhiệt cao

Ngăn ngừa đau họng

Những bước bạn có thể làm để tăng cường hệ thống miễn dịch của mình và giảm nguy cơ bị đau họng như:

 • Chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại trái cây và rau quả (ít nhất năm phần ăn mỗi ngày)
 • Có một giấc ngủ ngon – hầu hết mọi người cần từ 7 đến 9 giờ
 • Tập thể dục thường xuyên, tốt nhất là ở ngoài trời
 • Cố gắng tránh căng thẳng hoặc tìm cách quản lý căng thẳng
 • Không hút thuốc lá – chủ động hoặc thụ động
 • Uống nhiều nước giúp họng được bôi trơn
 • Khi ở trong nhà; tránh gió lùa và môi trường máy lạnh nếu có thể, và sử dụng máy tạo độ ẩm 
Tài liệu tham khảo